TIN MỪNG PHỤC SINH CHO NGƯỜI DÂN TỘC CHĂM

27/03/2012 § Leave a comment

Kính thưa cha và cộng đoàn,

Con là Têrêsa Quảng Thị Đoán 60 tuổi, hiện đang ở giáo xứ Phan Rang, hạt Ninh Thuận, giáo phận Nha Trang. Chồng con là Thành Ngọc Trào, 65 tuổi. Chúng con là người dân tộc Chăm. Ngày trước, con theo đạo Bà La Môn, còn chồng con theo đạo Hồi.

Khi đến với nhau chúng con gặp rất nhiều khó khăn ngăn trở. Ưng nhau nhưng hai bên gia đình không chấp nhận. Năm 1975, về sống với nhau chúng con không có đám cưới đám hỏi, chỉ có cây chổi và cái rựa gia đình rượt đánh đuổi chúng con ra khỏi nhà. Khi sống với nhau lại càng khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Cuộc sống hết sức kham khổ. Trong khó khăn hoạn nạn, chúng con muốn có một điểm tựa để nâng đỡ tinh thần và nuôi dưỡng đời sống tâm linh của mình. Chúng con đi tìm hiểu giáo lý công giáo, học đạo. Sau bao khó khăn thử thách, chúng con đã được làm con Chúa trong giáo hội Công Giáo.

Người Chăm chúng con có văn hóa dân tộc, khi bỏ đạo Bà La Môn và Hồi Giáo mà theo Chúa, chúng con đã bị gia đình, xã hội lên án và khai trừ. Công việc làm ăn của chúng con gặp rất nhiều khó khăn, nợ nần chồng chất, không ai giúp đỡ. Mọi người chỉ đồng ý giúp đỡ gia đình chúng con qua cơn hoạn nạn với một điều kiện là chúng con phải từ bỏ Chúa, dỡ bỏ bàn thờ xuống.

Nhất là bên gia đình chồng con theo Hồi Giáo có những giáo lý và luật lệ khắt khe, anh lại là con trai trưởng, nên gia đình không thể nào chấp nhận chuyện chúng con theo Chúa. Mẹ chồng con rất giận nói con cám dỗ anh, nếu sau này bố mẹ chồng có nằm xuống cũng không nhắm mắt được, anh không vuốt mắt cho cha mẹ. Nhưng con lại tâm sự với mẹ chồng rằng mẹ nên theo chúng con về với Chúa thì hơn, đạo Chúa là đạo Tình Yêu, đạo Yêu Thương. Chúa dạy chúng con yêu thương tha thứ hết thẩy mọi người, không lý gì chúng con theo Chúa mà lại không thương yêu báo hiếu cho cha mẹ của mình.

Trong lúc khó khăn túng quẩn nợ nần rất nhiều thì có người lại rủ chồng con đi làm Mục Sư với mức lương rất hậu hĩnh là 1000 USD một tháng. Chúa ơi! Sao mà cơn cám dỗ nào cũng mang một bộ mặt rất đẹp đẽ hào nhoáng thế, xin cho con vững tin. Chúng con ngày ngày thắp nến đọc kinh nguyện xin Chúa và Mẹ đồng hành với chúng con. Xin cho chúng con vững lòng cậy trông mến tin nơi Chúa, đừng để chúng con phải ngã lòng sa chước cám dỗ của vật chất tiền bạc hoặc những tác động bên ngoài mà lìa xa Chúa. Xin cho chúng con được làm người con ngoan hiền đơn sơ nhỏ bé của Chúa.

Với chúng con, dù mừng vui hân hoan trong tiếng cười hoặc hoạn nạn khổ đau trong nước mắt, tất cả đều là Hồng Ân Chúa trao ban. Hồng Ân Chúa như mưa đã đổ xuống gia đình con sau bao thử thách thăng trầm trong cuộc sống. Chúa sắp xếp cho con bán nhà vừa để trả nợ, vừa để đưa chúng con ra đi đến một vùng đất mới sinh sống làm ăn, thoát xa khỏi những tập tục và những lôi kéo cám dỗ của gia đình dòng tộc.

Chồng con, anh Trào bản thân phải mổ tất cả 7 lần. Năm 2009, anh mắc đủ thứ bệnh nan y, khám tim đau tim, khám gan đau gan, khám phổi đau phổi. Con nghe nói đến cha và cộng đoàn Lòng Chúa Xót Thương nhà thờ Chí Hòa. Con xin cha và cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện, rồi cứ 3 giờ chiều là con giang tay cầu nguyện Lòng Chúa Xót Thương cho anh.

Không ai nghĩ là anh sẽ sống nên gia đình con đã lo chuẩn bị hậu sự cho anh. Con nhập xứ Phan Rang và trình với cha xứ để nếu anh có mệnh hệ nào thì lo cho phần hồn của anh, lãnh các bí tích theo nghi thức Công Giáo. Khi anh nằm xuống, xác đất vật hèn trở về cát bụi, gia đình muốn đòi lại xác anh chôn cất theo nghi thức nào cũng được. Chúa nhân từ đã thương yêu chúng con vô cùng. Sau khi bệnh viện chê, gia đình đưa anh về nhà, từ từ anh cứ khỏe lên rồi
còn đòi ăn nữa, trong khi mấy ngày trước, chỉ nhìn thấy người ta ăn thôi anh cũng ói lên ói xuống, không ăn uống chi được cả. Thật lạ lùng. Bây giờ thì anh đã khỏe bình thường rồi cha ạ.

Gia đình con có 3 người con, 2 trai 1 gái. Người con trai út của con đang dâng mình cho Chúa trong Dòng Ngôi Lời. Cháu vừa học xong 2 năm Triết Học. Nếu Chúa thương chọn cháu làm linh mục thì có lẽ đây là linh mục đầu tiên người Việt gốc Chăm. Khi vợ chồng con đồng ý cho cháu theo ước nguyện của mình là đi tu dâng mình cho Chúa, chúng con cũng chịu biết bao lời trách mắng dèm pha, mỉa mai rồi chế giễu của bà con anh em họ hàng. Chúa luôn có cách xoa dịu nỗi đau của những tấm lòng tan nát khiêm cung ở bên Ngài. Dù mọi người trong họ hàng bà con đều chê bai phản đối kịch liệt khi cháu bước chân vào đời tu, nhưng trong ngày cháu khấn dòng, thì tất cả mọi người đều vui vẻ đến tham dự thánh lễ khấn dòng của cháu, không thiếu một ai.

Tạ ơn Chúa! Con chỉ biết một lòng nương tựa vào Chúa và Mẹ Maria mà thôi. Con tham dự giờ cầu nguyện và thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa ở nhà thờ Chí Hòa được 8 lần rồi, và đâm “ghiền” luôn cha ạ. Vì nhà ở mãi tận Phan Rang, đi cả hơn trăm cây số, con rất tiếc không đi dự hằng tuần được, chỉ chỉ đi vào thứ năm đầu tháng thôi. Bất cứ giá nào con cũng đi cho bằng được và rủ thêm anh chị em đi cho đủ chuyến xe. Mọi người ai cũng háo hức chờ đến ngày thứ năm đầu tháng hành hương về nhà thờ Chí Hòa. Có những lúc bận công việc tưởng chừng như đi không được, nhưng Chúa sắp xếp cho mọi việc, cuối cùng rồi con cũng có mặt ở nhà thờ Chí Hòa. Nếu không đi được, con tiếc lắm.

Đến đây tham dự giờ cầu nguyện và thánh lễ, con thấy bầu khí thật trang nghiêm sốt sắng. Nghe cha giảng và gặp gỡ các chứng nhân, niềm tin của con được củng cố rất nhiều. Lúc nào con cũng thầm cầu nguyện bằng câu hát “Cho Con Vững Tin” vì con biết niềm tin của con còn mong manh lắm, còn mỏng dòn lắm, nếu Chúa không thương xót ban ơn hằng ngày, khi gặp khó khăn con sợ rằng con sẽ ngã lòng, than van trách móc và bỏ Chúa mất thôi.

Trong vùng chúng con ở không có nhà thờ. Chúng con đi lễ rất xa, đi về gần 80km. Nếu được phép xây cất nhà nguyện ở vùng đó, gia đình chúng con xin hiến dâng miếng đất để làm một ngôi nhà nguyện cho bà con gíao dân ở đó có thể dễ dàng đi tham dự thánh lễ, vì nhà thờ hiện thời ở xa quá, bà con không có phương tiện dễ dàng bỏ lễ ngày Chúa Nhật lắm!

Nếu đẹp ý Chúa, xin cho chúng con bán được cơ ngơi của mình vì chúng con tuổi đã cao, con thì 60 còn chồng con đã 65 tuổi, các con không muốn nối nghiệp cha mẹ. Con muốn bán đi có chút ít bỏ vào ngân hàng sinh lời dưỡng già, rồi chúng con theo cha đi làm việc thiện. Xin cảm ơn cha và cộng đoàn đã cầu nguyện cho chúng con, dân tộc người Chăm.

Tập san Nhờ Mẹ đến với Chúa tháng 4.2012

DOWNLOAD

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading TIN MỪNG PHỤC SINH CHO NGƯỜI DÂN TỘC CHĂM at Jesus, I Trust In You.

meta

%d bloggers like this: