Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P2

11/02/2012 § 1 Comment

Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P1

Trong phần này

  1. Giờ Của Lòng Thương Xót
  2. Lần Chuỗi Lòng Thương Xót
  3. Trưng Bày và Tôn Sùng Ảnh Lòng Thương Xót
  4. Tuần Chín Ngày Cầu Xin Lòng Thương Xót
  5. Cử Hành Lễ Kính Lòng Thương Xót
  6. Ơn Toàn Xá Ngày Kính Lòng Thương Xót Chúa
  7. Rao Truyền Lòng Thương Xót Chúa
  8. Lời kết

1. Giờ Của Lòng Thương Xót

Chúa Giêsu yêu cầu chị Faustina cầu nguyện và suy ngắm về cuộc thương khó của Người mỗi ngày khi nghe đồng hồ điểm 3 giờ chiều. Đây là giờ phút đánh dấu Người trút hơi thở cuối cùng và chết trên cây thập giá :

“Mỗi ngày, vào lúc 3 giờ chiều, hãy khẩn cầu Lòng Thương Xót của Ta cho các tội nhân cách riêng. Và nếu có thể trong giây lát, con hãy trầm mình vào cuộc khổ nạn của Ta, đặc biệt lúc Ta bị bỏ rơi trong cơn hấp hối. Đây là giờ cao điểm của lòng thương xót vĩ đại tuôn đổ xuống trên thế giới… Trong giờ này, Ta sẽ chẳng từ chối bất cứ điều gì với các linh hồn kêu van Ta nhân danh cuộc tử nạn của Ta… Đây là giờ ân sủng của toàn thế giới. Nếu không thể vào nhà nguyện, thì dù ở đâu, con cũng cứ trầm mình một phút ngắn ngủi cầu nguyện nhớ đến Ta là đủ. Ta yêu cầu mọi tạo vật tôn sùng Lòng Thương Xót của Ta.” (NK, 1320).

2. Lần Chuỗi Lòng Thương Xót

Qua chị Faustina, Chúa cũng yêu cầu nhân loại phải thực thi việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa bằng cách cụ thể là lần ‘Chuỗi Lòng Thương Xót’ Theo bút tích trong cuốn nhật ký của Faustina, những ai cậy trông và thực hiện việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa bằng cách xưng tội, rước lễ và lần chuỗi lòng thương xót thì sẽ được ơn chết lành, phần rỗi cho mình hoặc cho những người mình cầu nguyện cho, được ơn hoán cải những kẻ tội lỗi, và được nhận lời khấn xin, miễn là hợp ý Chúa (NK, 687, 1541, 1731).

“Các linh mục hãy giới thiệu chuỗi hạt này cho các tội nhân, vì đó là hy vọng cuối cùng của họ. Cho dù tội nhân nào hết sức chai đá cứng lòng, nhưng nếu kẻ ấy chịu đọc chuỗi này chỉ một lần thôi, thì sẽ nhận được ân huệ từ lòng thương xót vô biên của Ta.” (NK, 687).

3. Trưng Bày và Tôn Sùng Ảnh Lòng Thương Xót

Năm 1931, Chúa Giêsu hiện ra với chị Faustina. Trang phục Chúa màu trắng. Bàn tay phải Chúa giơ lên, như để chúc lành. Bàn tay trái áp vào nơi trái tim, từ nơi đó chiếu ra 2 luồng ánh sáng : một luồng màu đỏ, một luồng màu trắng. Chúa truyền cho chị :

“Con hãy cho họa lại một bức ảnh giống như con đã thấy với hàng chữ : LẠY CHÚA GIÊSU, CON TÍN THÁC VÀO CHÚA. Luồng ánh sáng trắng biểu thị Nước, dòng nước rửa sạch tội lỗi, làm cho các linh hồn trở nên công chính. Luồng ánh sáng đỏ biểu thị Máu, Máu này ban sự sống cho các linh hồn. Hai luồng ánh sáng này phát xuất từ Lòng Thương Xót của Ta, vào giờ trái tim hấp hối của Ta được mũi giáo mở ra trên thập giá. Phúc cho kẻ nào náu thân nơi đó, bởi vì cánh tay công lý của Thiên Chúa sẽ không đụng chạm đến họ…”

“Ta hiến cho nhân loại một nguồn mạch mà từ đó tuôn ra những ân sủng của lòng thương xót. Nguồn mạch đó là bức ảnh này với dòng chữ : Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa” (NK, 327)

“Linh hồn nào tôn sùng ảnh này, sẽ không bị hư mất. Ta cũng hứa sẽ cho họ thắng được những kẻ thù trên trái đất này, đặc biệt là trong giờ chết. Ta sẽ bảo vệ họ như bảo vệ chính vinh quang của Ta. Hãy trưng bày và tôn sùng ảnh này trên khắp thế giới…”(NK, 47-48).

4. Tuần Chín Ngày Cầu Xin Lòng Thương Xót

Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1937, Chúa Giêsu truyền cho chị Faustina làm tuần chín ngày trước Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa. Khởi sự từ Thứ Sáu Tuần Thánh tới hết Thứ Bảy tuần sau, để cầu cho thế giới được hoán cải và đón nhận lòng thương xót của Người. Chúa đích thân chỉ định ý cầu nguyện cho từng ngày, cho mỗi hạng người.

“Ta ước mong con đem được nhiều linh hồn đến với nguồn lòng thương xót của Ta trong chín ngày này, để họ có thể kín múc được sức mạnh của nuôi bổ dưỡng và bất kỳ ân sủng cần thiết nào trong cuộc sống gian nan, nhất là trong giờ chết.”

5. Cử Hành Lễ Kính Lòng Thương Xót

Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa được cử hành vào ngày Chúa Nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh (tức Chúa Nhật II mùa Phục Sinh) Chúa nói với chị thánh Faustina :

“Chúa Nhật đầu tiên sau Phục Sinh được đặt làm Đại Lễ Tôn Kính Lòng Thương Xót. Đến ngày đó, các linh mục phải nói cho tất cả mọi người biết về Lòng Thương Xót bao la hải hà của Ta… Con hãy làm tất cả những gì có thể cho sự rao truyền Lòng Thương Xót của Ta. Và Ta sẽ ban cho nhân loại một hy vọng cuối cùng để được cứu độ, đó là cầu viện đến Lòng Thương Xót của Ta. Trái tim Ta lấy làm hoan hỉ về ngày lễ kính này. Loài người sẽ không có hòa bình bao lâu chưa quay về với nguồn Lòng Thương Xót của Ta.”

6. Ơn Toàn Xá Ngày Kính Lòng Thương Xót Chúa

Ngày 04-08-2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã quyết định các tín hữu có thể được hưởng ơn toàn xá trong ngày Chúa Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa vào Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh. Quyết định trên đây được công bố trong sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao đăng trên báo Quan Sát Viên Rôma của Tòa Thánh. Sắc lệnh khẳng định rằng ơn toàn xá được ban với những điều kiện thường lệ là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha.

7. Rao Truyền Lòng Thương Xót Chúa

Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolo II viết : “Trong bất cứ thời kỳ lịch sử nào, và cách riêng trong thời hiện tại chúng ta đang sống, Giáo Hội phải coi một trong những nhiệm vụ chính yếu của mình là rao truyền và thể hiện Lòng Thương Xót Chúa đã được mạc khải một cách tuyệt vời trong Đức Kitô.” Đòi hỏi này ta cũng thấy dày đặc trong nhật ký của chị nữ tu Faustina: “Hãy rao truyền cho thế giới biết lòng thương xót khôn thấu của Ta (NK, 1142).

“Con hãy nói với nhân loại khổ đau rằng : Hãy đến nép mình trong trái tim từ bi thương xót của Ta, Ta sẽ ban cho họ chan chứa sự bình an (NK, 1074) “Những linh hồn nào làm sáng danh lòng thương xót Ta ở khắp mọi nơi. Ta sẽ che chở họ suốt đời như một bà mẹ che chở con thơ. Và đến giờ chết của họ, Ta sẽ không cư xử với họ như một quan toà, nhưng như một vị cứu tinh đầy thương xót (NK, 1075)

“Con hãy làm bất cứ việc gì trong khả năng của con, để phổ biến việc tôn sùng Lòng Thương Xót Ta thì Ta sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của con. “Con hãy nói với các linh mục của Ta rằng : Kẻ tội lỗi chai đá cứng lòng sẽ ăn năn sám hối, khi nghe các ngài nói về lòng thương xót khôn dò của Ta bày tỏ với họ. Những linh mục nào rao giảng và tán dương lòng thương xót của Ta, sẽ được Ta ban cho quyền năng thần diệu : Ta sẽ làm cho lời lẽ các ngài nói ra mượt mà óng ả và gây chấn động trong trái tim những ai nghe các ngài nói.” (NK, 1074).

8. Thay lời kết:

Cùng với những việc đạo đức tốt lành mà Chúa muốn chúng ta thực hiện để tỏ lòng tôn kính Lòng Thương Xót Chúa như Ngài đã nhắn nhủ qua chị thánh Faustina mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, điều quan trọng nhất mà Chúa muốn là chúng ta phải luôn hoán cải và thăng tiến đời sống tâm linh của mình. Việc đó phải được thể hiện cách cụ thể trong đời sống yêu thương phục vụ hằng ngày. Nếu ta chỉ dừng lại ở những “việc đạo đức” qua việc kinh kệ rổn rang, giang tay cầu khấn rõ to, rồi tranh giành ảnh hưởng, kèn cựa lẫn nhau trong “việc đạo đức”, mà không có “lòng đạo đức” thực sự thì ta sẽ đánh mất giá trị thiêng liêng của những việc sùng kính, và làm cho đạo Công Giáo dễ bị hiểu lầm là một mớ những nghi thức phù phép vô bổ.

Ta cũng sẽ trở thành người “lạm dụng” Lòng Thương Xót Chúa khi chỉ mưu danh cầu lợi, khi chỉ dừng lại ở việc “xin xỏ” hết ơn này đến ơn khác, hoặc tìm những “dấu lạ” để thoả mãn tính hiếu kỳ. Nếu ta sốt sắng làm “việc đạo đức” để gọi là tôn kính Lòng Thương Xót Chúa mà cuộc sống của mình chưa được biến đổi, chưa biết xót thương anh chị em mình, như thế làm sao ta trông mong được Chúa xót thương? Làm sao ta cho rằng mình đã hiểu được sứ điệp Lòng Thương Xót Chúa ? Và làm sao loan truyền Lòng Thương Xót Chúa bằng chính đời sống của mình được? Con người ngày nay cần những chứng nhân sống động của Lòng Thương Xót Chúa hơn là những người chỉ đi hô hào về Lòng Thương Xót Chúa, phải thế không ?

Lm. Giuse Trần Đình Long, Dòng Thánh Thể

Advertisements

Tagged:

§ One Response to Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P2 at Jesus, I Trust In You.

meta

%d bloggers like this: