Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P1

11/02/2012 § 3 Comments

Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P2

Nữ tu Faustina Kowalska, Tông Đồ của Lòng Thương Xót Chúa, sinh ngày 25 tháng 8 năm 1905 và qua đời ngày 05 tháng 10 năm 1938 vì chứng bệnh lao phổi tại Dòng Đức Mẹ Nhân Lành ở Crakow, nước BaLan. Chị đã được Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong hiển thánh ngày 30-4-2000. Chính vị Giáo Hoàng này (đã được phong Á Thánh ngày 01-05-2011) cũng là người có lòng sùng kính cách đặc biệt Lòng Thương Xót Chúa theo sứ điệp và linh đạo được ghi lại bởi chị thánh Faustina trong cuốn “Nhật Ký Lòng Thương Xót của Chúa Nơi Linh Hồn Tôi” (Diary: Divine Mercy in My Soul)

Faustina xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, phải lao động vất vả mưu sinh cho nên chỉ được học hết 3 năm tiểu học. Ngay từ nhỏ, chị đã có lòng đạo đức. Khi lên 15 tuổi, chị xin đi tu, nhưng bị từ chối vì còn quá nhỏ và học lực cũng quá kém. Mãi đến năm 20 tuổi, chị mới được nhận vào Dòng, như một người “trợ sĩ”, làm những công việc rất hèn hạ, như coi nhà, gác cổng, làm bếp, chăm sóc vườn rau. Người nữ tu trẻ bị coi như là “hèn hạ” đó lại có đức tính đặc biệt là khiêm nhường và vâng lời. Ngày 22 tháng 2 năm 1931 Chúa Giêsu đã hiện ra với chị để trao một thông điệp vĩ đại về Lòng Thương Xót Chúa cho toàn thể nhân loại.

Thông Điệp Lòng Thương Xót Chúa tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người, dầu tội lỗi chúng ta có nặng thế nào đi nữa. Chúa muốn ta đón nhận Lòng Thương Xót Chúa bằng cách tín thác vào Người. Lòng Thương Xót Chúa như cơ hội vô cùng quý báu và tối hậu để cứu rỗi nhân loại. Muốn được Thiên Chúa xót thương, chúng ta cần thực hiện 3 điều kiện căn bản dưới đây :

  • 1- Thỉnh cầu Lòng Thương Xót
  • 2- Thực hành Lòng Thương Xót
  • 3- Tín thác vào Lòng Thương Xót

1. Thỉnh Cầu Lòng Thương Xót:

Chúa muốn chúng ta cầu nguyện, ăn năn sám hối, thỉnh cầu Người đoái thương đến mỗi phận người chúng ta và toàn thế giới. Qua cuộc khổ nạn, chết thập giá và phục sinh của Đức Giêsu, một đại dương Lòng Thương Xót được mở ra cho chúng ta. Chị Faustina được Chúa mời gọi phải cầu nguyện không ngừng để xin Chúa thương xót chính bản thân chị và cả nhân loại.

Chúa nói với chị : “Các linh hồn nào kêu cầu đến Lòng Thương Xót của Ta, đều làm cho Ta vui thỏa. Ta sẽ ban cho các linh hồn đó còn nhiều hơn cả điều họ xin. Thậm chí Ta cũng không trừng phạt các tội nhân gian ác nhất, nếu kẻ đó kêu cầu đến lòng trắc ẩn của Ta (trích NKLTX, 1146). Con hãy van xin lòng thương xót cho toàn thế giới (NK, 570). Không một linh hồn nào kêu cầu Lòng Thương Xót của Ta mà phải thất vọng bao giờ (NK, 1541)”.

2. Thực Hành Lòng Thương Xót:

Thiên Chúa muốn mỗi người nhận lãnh lòng thương xót cho mình, và qua mình, chúng ta truyền sang cho tha nhân. Ta phải yêu thương tha thứ cho anh em như Người đã đối xử với Ta : “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 15,12); “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Lc 6,36).

Về việc thực hành lòng thương xót, Chúa Giêsu có những chỉ dẫn cụ thể cho chị Faustina : “Ta xin con hãy làm những việc thương xót, và chúng phải phát xuất từ tấm lòng yêu mến Ta. Con có bổn phận thi hành lòng thương xót đối với những người lân cận của mình, bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, không được thoái thác hay tránh né, chữa mình. Ngay cả đức tin mạnh nhất cũng vô dụng nếu không có việc làm kèm theo.” (NK, 742). Chúa còn nhấn mạnh : “Những ai không thực hành việc gì cả, thì kẻ ấy chẳng đáng được Ta thương xót vào ngày phán xét.” (NK, 1317).

3. Tín Thác Vào Lòng Thương Xót :

Các ân huệ do Lòng Thương Xót Chúa ban tùy thuộc vào mức độ lòng tín thác của ta. Càng tin tưởng phó thác vào Chúa bao nhiêu, chúng ta càng nhận lãnh được nhiều ân huệ bấy nhiêu. Tin tưởng mà thôi chưa đủ, còn cần phải phó thác triệt để.

Chúa nói với chị thánh Faustina : “Ta chính là tình yêu và lòng thương xót. Khi một linh hồn tiến đến gần Ta với lòng tín thác, Ta đổ tràn đầy ân sủng trên người ấy, đến mức độ người ấy không thể chỉ giữ riêng cho mình, mà phải toả ra cho các linh hồn khác được nhờ.” (NK, 1074).

Lm. Giuse Trần Đình Long, Dòng Thánh Thể

Advertisements

Tagged:

§ 3 Responses to Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Tóm lược thông điệp Lòng Thương Xót Chúa P1 at Jesus, I Trust In You.

meta

%d bloggers like this: