Bức tâm thư lòng nhân hậu của Cha – P2

07/02/2012 § Leave a comment

Giới thiệu bức tâm thư lòng nhân hậu của Cha

Bức tâm thư lòng nhân hậu của Cha – P1

CON LÀ MỘT SÁNG TẠO NHIỆM MẦU NHẤT CỦA TA.

Con có nghèo như con nghĩ?

Hãy đếm lại tài sản của con. Hãy đếm lại vài ân phúc mà ta vừa kể. Và hãy tự hỏi : có nhà tỷ phú nào trên thế giới này mà không trao đổi hết gia tài của họ để hưởng thêm những ân phúc đó trước giờ nhắm mắt?

Bây giờ con đã hiểu cái bí mật đầu tiên của hạnh phúc và thành công, như vậy con có đầy đủ dụng cụ và khả năng để xây dựng nền móng cho tòa lâu đài của đời con.

Hãy đếm những ân phúc và hiểu rằng con là một sáng tạo nhiệm mầu nhất của ta. Không hiểu và cảm nhận được nguyên lý này, con sẽ không bao giờ có thể trở về được từ cõi chết mòn hiện tại.

Và ngay cả nếu con đang thiếu hụt vật chất, hãy nhớ rằng… người nghèo không phải là người có ít, mà là người muốn nhiều… rằng an sinh thực sự không do những của cải con có, mà do những của cải con không cần. Những thiếu hụt thua kém mà con nghĩ làm con thất bại, thực ra, chỉ hiện hữu trong đầu óc con.

Hãy đếm lại những ân phúc của mình. Ðếm thật kỹ. Ghi thật rõ. Ðừng bao giờ quên chúng.

Bây giờ con hãy nhận thêm nguyên lý thứ hai. Hãy tuyên dương cái độc đáo và quý hiếm của mình.

Bao lâu nay con đã hủy diệt lần mòn đời con với những mặc cảm, những bi quan. Con không thể tha thứ cho chính con vì những lầm lỡ, những thất bại, những yếu đuối của con. Thế nhưng có bao giờ con tự hỏi là tại sao ta đã sẵn sàng tha thứ tất cả tội lỗi, sai trật của con, mà con lại không thể tự tha thứ cho chính mình ? Ta nói cho con nghe bí mật này: Con là một báu vật của ta bởi vì cái độc đáo và quý hiếm của con.

Con thử nghĩ tại sao bức tranh Mona Lisa của De Vinci, 9 hợp tấu khúc của Beethoven, vở kịch Romeo và Juliet của Shakespeare… là những tuyệt phẩm vĩ đại. Bởi vì chúng độc nhất vô nhị. Không thể có một tác phẩm nào so sánh nổi. Con cũng vậy. Từ khai thiên lập địa, ta đã gọt nắn ra bao nhiêu tỷ người, và hiện trên hành tinh này có hơn sáu tỷ người, có con người nào hoàn toàn giống con hay không ? Và ngàn năm sau, cho đến tận thế, hãy tin rằng sẽ không ai hoàn toàn giống con, từ tinh thần đến vật chất, sẽ bước đi với con trên cùng mặt đất này.

Con là một sáng tạo quý hiếm và độc đáo nhất của ta.

Vậy mà con không hề biết hay cảm nhận sự thể này. Con có biết về sự kết hợp kỳ diệu của đời con không ? Rằng trong bốn trăm triệu tinh trùng từ nơi người cha của con, chỉ có một con tinh trùng là sống sót qua chặng hành trình nối liền với âm đạo của mẹ con. Cái con tinh trùng độc nhất ấy là mầm móng của đời con. Hơn ba trăm ngàn triệu tỷ tinh trùng, ta đã tạo dựng hoàn toàn khác biệt. Ta đã độc đáo thêu dệt con bằng cả ngàn triệu DNA thật đặc biệt.

Vậy mà con đã đánh giá con quá thấp khi gia tài ta cho con quá lớn !

Tệ hơn nữa, con còn để tâm nghe những lời phê bình dèm pha chê bai của kẻ tiểu nhân quanh con… và con đã tin lời họ. Tại sao?

Ngày hôm nay, con hãy tuyên dương thật hào hùng cái độc đáo và quý hiếm của mình. Ðừng dấu diếm chúng trong bóng tối. Hãy phô diễn cho toàn thế giới. Ðừng đi theo những bước chân của đám đông, ai sao tôi vậy. Ðừng nói theo hay bị nghiêng ngả theo những lời thị phi của dư luận. Ðừng làm một người tầm thường. Ðừng bao giờ bắt chước. Những kẻ bắt chước luôn luôn thua kém người mẫu vì phó bản không bao giờ so sánh nổi với nguyên bản. Hãy ngẩng cao đầu và cười hãnh diện với con người quý hiếm và độc đáo của mình.

Bây giờ con đã nhận ra hai nguyên lý của sự thành công và bình an.

 • Thứ nhất, nhớ đếm những ân phúc hằng ngày.
 • Thứ hai, hãy chân nhận và phát huy cái độc đáo của mình.

Hai điều đó sẽ giúp con thấy rằng con không bị trì trệ vô dụng vì thiếu sót dụng cụ hay vì con quá tầm thường.

Bây giờ chúng ta hãy nói đến lời than trách kế tiếp của con. Con than trách rằng mình không bao giờ gặp được cơ hội tốt.

Ta nói cho con nghe cái nguyên lý thứ ba về sự thành công. Bao nhiêu người áp dụng cái bí mật đơn giản này đã hưởng nhận hạnh phúc, danh tiếng, của cải và an bình, nhưng đa số không thích sử dụng nó. Họ đi tìm thành công bằng những con đường tắt, bằng dối trá, bằng tội lỗi… và họ đợi ma quỷ đem đến cho họ cái gọi là MAY MẮN. Họ sẽ đợi và chờ trong thiên thu, như con đã đợi đã chờ. Và họ sẽ than khóc như con đã khóc than, và họ sẽ đổ thừa cho định mệnh, cho số phận nghiệt ngã, và đổ lỗi cho ta.

Nguyên lý này thật đơn giản. Nó ứng dụng hữu hiệu cho mọi lớp người không phân biệt tuổi tác, màu da, chủng tộc hay tôn giáo.

Ðó là… nếu con phải đi một dặm đường, hãy cố gắng đi hai dặm. Luôn luôn bước thêm một bước nữa.

Cách duy nhất để thành công trong bất cứ một hoàn cảnh, một công việc nào đó là luôn luôn cố gắng vượt quá chỉ tiêu đòi hỏi nơi mình. Luôn luôn dâng hiến nhiều hơn, từ sản phẩm đến dịch vụ, từ công việc đến xử thế, bất cứ trong hoàn cảnh nào. Ðây là thói quen số một của mọi người thành công. Cách chắc nhất khiến con trở thành hèn mọn là chỉ làm đủ việc mà con đã được trả lương để làm.

Ðừng nghĩ rằng nếu con cho đi nhiều hơn con nhận là con bị lợi dụng, bị lừa gạt. Giống như một quả lắc, con càng kéo về một phía thật xa, quả lắc sẽ giao động qua chiều đối diện gấp chục lần lực đẩy. Nếu ngày nay con không nhận được phần mình, để càng lâu, phần của con sẽ sinh sôi nảy nở gấp trăm lần.

Nếu con không chịu bước đi một bước nữa, chỉ làm vừa đủ, là con đã tuyên án cho đời con một kiếp sống hèn mọn. Luật nhân quả và bù trừ luôn luôn tuyệt đối. Trái chín mà ngày nay con hưởng thụ đã hiện diện trong cái nhân con vừa gieo trồng ngày hôm qua. Không bao giờ sai trật.

Luôn luôn bước thêm một bước nữa.

Nếu con nghĩ rằng con đang phục vụ một tên chủ không biết điều, hãy tiếp tục phục vụ hắn. Hãy để ta làm người mang nợ của con. Và ta hứa sẽ trả cho con đầy đủ… Nợ càng lâu, lãi suất càng tích lũy, và con sẽ thụ hưởng toàn vẹn cái tích lũy cấp số của món nợ này.

Ta không thể ban cho con sự thành công… chỉ có con là xứng đáng với hạt giống mà con đã gieo trồng.

Hãy bước thêm một bước nữa. Và nhìn lại quanh con. Con đường ngày hôm qua mang đầy dấu tích của ích kỷ và ghen ghét, nay đã trở thành một thảm nhung của bông hoa hạnh phúc và an bình. Cái gì đã xảy ra ? Thực ra không gì cả, chỉ có chính con đã thay đổi… Và con là tất cả. Con là một sáng tạo nhiệm mầu nhất của ta, như ta đã nói.

Con nhớ lại ba nguyên lý chưa? 

 • Ðếm những ân phúc.
 • Chân nhận và phát huy cái độc đáo của mình.
 • Và đi thêm một bước nữa.

Con ơi, hãy kiên nhẫn với sự tiến bộ của con. Con không thể thực hiện những nguyên lý, sửa đổi lối suy nghĩ của con bằng một chớp mắt. Và con nên nhớ rằng những gì con thu thập bằng cách thức khó khăn nhất là những báu vật mà con sẽ gìn giữ lâu dài nhất ; rằng những ai phải tự tạo ra của cải sẽ giữ được lâu bền hơn là kẻ thừa tự.

Con đừng sợ hãi khi bước vào cuộc đời mới. Không một hành trình vĩ đại nào mà không bị vây quanh bởi trắc trở và rủi ro. Kẻ lo sợ sẽ chồn chân và không bao giờ tới đích. Con đã biết con là một phép mầu. KHÔNG THỂ CÓ SỢ HÃI TRONG MỘT PHÉP MẦU.

Con hãy tự hãnh diện. Con không phải là một tai nạn chợt xảy đến trong một phòng thí nghiệm về đời sống. Con không phải là một nô lệ cho những quyền lực mà con không thấu hiểu. Con là một biểu hiện của tự do tuyệt đối, không tùy thuộc vào một quyền lực nào hay một tình yêu nào ngoài ta. Con được sáng tạo với một mục đích.

Hãy cảm nhận bàn tay âu yếm của ta. Hãy lắng nghe lời ta thì thầm — ta cần con… và con cần ta.

Chúng ta cần phải tái dựng một thế giới mới, cần một phép mầu mới. Ta và con đều là những phép mầu, và giờ đây, chúng ta có nhau.

Ta không bao giờ đánh mất niềm tin vào con từ ngày con sinh ra. Ta không bao giờ đánh mất niềm tin vào con người, từ khi ta hoàn chỉnh chúng hơn ba mươi ngàn năm trước. Ta đã không phải cải thiện những sáng tạo này.

Vì làm sao có thể cải thiện được một phép lạ? Ta đã hãnh diện với những sáng tạo đó, đã ban cho chúng đầy đủ quyền năng để cai trị quả đất này.

 • Ta cho con quyền năng để sáng tạo.
 • Ta cho con quyền năng để suy nghĩ.
 • Ta cho con quyền năng để tha thứ và yêu thương.
 • Ta cho con quyền năng để cười, để nói, để nghe, và để cầu nguyện.

Niềm hãnh diện của ta về con không có giới hạn. Con là một kỳ quan tuyệt kỷ, một sinh vật toàn diện. Con có thể thích ứng với mọi khí hậu, mọi hoàn cảnh, mọi khó khăn, mọi thử thách. Chỉ có con là nắm trong tay hoàn toàn cái định mệnh của con mà không cần một can thiệp nào của ta. Chỉ có con là sinh vật độc nhất có thể hành động, không bằng bản năng, mà bằng suy tính và cân nhắc.

Như vậy, ta sẽ nói thêm cho con nguyên lý thứ tư về thành công và hạnh phúc… là ta đã cho con một quyền năng mà ngay cả những thiên thần quanh ta cũng không có: Ðó là quyền năng để lựa chọn.

Với ân phúc này, ta đã nâng con lên một cấp bậc cao hơn cả thiên thần, bởi vì thiên thần không thể tự do chọn lựa tội lỗi. Ta cho con được làm chủ hoàn toàn định mệnh của con. Giữa thiên đường và địa ngục, con được tự do uốn nắn con người của chính con theo sở thích của mình. Con có quyền năng để biến con trở thành một sinh vật thấp hèn nhất thế giới, hay hoàn chỉnh con thành một thánh nhân hòa đồng với thiêng liêng của vũ trụ.

Và ta đã không bao giờ lấy đi cái quyền năng lựa chọn này của con.

Hãy tự hỏi con đã làm gì với cái quyền lực ghê gớm này ?

Hãy nhìn lại con. Hãy nghĩ đến những lựa chọn con đã làm trong quá khứ, và hãy nhớ lại những lần con đau đớn khẩn khoản cầu xin cho được lựa chọn trở lại. Thế nhưng quá khứ là quá khứ.

Bây giờ con đã biết thêm một định luật mới của thành công và hạnh phúc. Ðó là con hãy sử dụng cái quyền năng lựa chọn này thật khôn ngoan.

 • Hãy chọn yêu thương và xóa bỏ ghen ghét.
 • Hãy chọn sáng tạo và xóa bỏ hủy diệt.
 • Hãy chọn tiếng cười và xóa bỏ lời than khóc.
 • Hãy chọn phấn đấu và xóa bỏ tinh thần chủ bại.
 • Hãy khen ngợi, đừng chê bai. Hãy cho đi, đừng lo thu vén.
 • Hãy tăng trưởng, đừng mục rữa. Hãy hành động,đừng lười biếng.
 • Hãy cầu nguyện, đừng nguyền rủa.

Nói tóm lại, con hãy chọn sự sống, đừng nghĩ đến cái chết.

Bây giờ con đã thấu hiểu được rằng những gì con cho là bất hạnh đều là tự con tạo dựng bằng những suy nghĩ và hành động của chính con trong quá khứ. Những ân phúc mà ta đã giao cho con, cùng với những quyền năng, đã quá lớn và quá nhiều cho bản thân nhỏ bé của con. Ðể xứng đáng, con phải tăng trưởng, phải khôn ngoan hơn. Những trái ngọt cây lành của mặt đất này sẽ hoàn toàn là phần thưởng dành cho con.

Con không phải chỉ là một sinh vật, con phải là một con người đúng nghĩa.

Khả năng con không có một giới hạn nào. Có một sinh vật nào đã tạo ra được lửa? Có một sinh vật nào đã làm chủ trọng lực, đã bay thấu trời cao, đã chiến thắng bệnh tật và khí hậu?

Ðừng bao giờ đánh giá quá thấp khả năng của con.

Ðừng bao giờ an phận kéo lê kiếp sống trong đống rác của loài người.

Từ nay, đừng bao giờ che đậy tài năng của mình, và đừng trì trệ.

Con có nhớ đứa trẻ hay nói “hãy đợi đến khi ta lớn.” Rồi khi lớn nó lại nói, “đợi đến khi ta lập gia đình.” Rồi sau đó lại khất, “chờ đến khi ta về hưu.” Ngày về hưu, nhìn lại con đường mình đã đi qua, hắn sẽ chỉ thấy một cánh đồng hoang vắng tàn tạ với những ngọn gió lạnh buốt châu thân. Hắn sẽ than tiếc tại sao mình đã bỏ lỡ cả một cuộc đời!

Hãy vui hưởng ngày hôm nay… và rồi ngày mai. Con đã trở về từ cõi chết. Con đã làm một phép lạ cho thế giới.

Ðừng bao giờ tự hủy mình. Mỗi ngày sẽ là một niềm vui mới, một thử thách mới.

Con đã được tái sinh. Hãy nhớ ngày sinh nhật mới này. Nhưng như lần trước, con vẫn toàn quyền chọn lựa cho cuộc đời mới của con : hạnh phúc hay tuyệt vọng, thành công hay thất bại. Một lựa chọn hoàn toàn của chính con. Ta chỉ có thể đứng nhìn, như lần trước, với tất cả hãnh diện hay buồn rầu.

Hãy luôn nhớ bốn định luật của hạnh phúc và thành công:

 1. Ðếm những ân phúc.
 2. Chân nhận và phát huy cái độc đáo của mình.
 3. Bước thêm một bước nữa.
 4. Khôn ngoan với những lựa chọn trong đời sống.

Sau cùng, một sợi dây để nối liền những nguyên lý trên. Ðó là hãy sống và làm tất cả mọi sự với tình yêu thương… yêu thương chính bản thân con, yêu thương tha nhân, và yêu thương ta.

Con thân yêu,

Hãy lau khô những giòng lệ. Hãy nắm lấy tay ta và đứng vươn mình lên. Hãy để ta cắt đứt những giây nhợ đã trói buộc đời con.

Ngày hôm nay con đã nhận lãnh lời tuyên cáo :

“CON LÀ MỘT SÁNG TẠO NHIỆM MẦU NHẤT VỚI TẤT CẢ THƯƠNG YÊU CỦA TA.”

Mùa Hồng Ân
Lm. Giuse Trần Đình Long, SSS
Bbiên soạn 2008

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Bức tâm thư lòng nhân hậu của Cha – P2 at Jesus, I Trust In You.

meta

%d bloggers like this: